Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, phần mềm Adobe Premiere được sử dụng phổ biến tại các công ty quảng cáo, truyền thông, truyền hình. Bởi vậy, cơ hội để bạn khẳng định năng lực bản thân là rất lớn nếu bạn thành thạo phần mềm này.

Tại sao nên học dựng phim bằng Adobe Premiere?

Premiere là một trong những phần mềm chỉnh sửa Video chuyên nghiệp và phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm này giúp bạn sao chép, chỉnh sửa và chia sẻ trên các thiết bị, mạng xã hội hoặc phương tiện khác. Premiere cho phép nhập, biên tập, xuất Video chất lượng cao. Tuy nhiên, để dựng phim với Premiere thì máy tính của bạn phải rất mạnh, ổ cứng tốc độ cao, dung lượng RAM lớn.

Hướng dẫn dựng phim Adobe Premiere chuyên nghiệp

Tạo Project mới khi dựng phim Adobe Premiere

Khi dựng phim với Premiere, đầu tiên bạn cần tạo Project mới, điều đó giúp cho việc quản lý các Project đơn giản hơn rất nhiều. Các bước tạo Project mới như sau: Bước 1: Khởi động Adobe Premiere Bước 2: Xuất hiện màn hình (hình dưới)

Bước 3: Chọn New Project Bước 4: Xuất hiện cửa sổ mới (hình dưới)

Bước 5: Click vào Browse ở mục Location để chọn thư mục chứa Project mà bạn tạo. Đặt tên cho Project tại mục Name => OK

Dựng phim Adobe Premiere – Import và quản lý file Import

Import

Cách 1: Sử dụng chuột để kéo rê file Audio, Video => thả vào cửa sổ Source Project Cách 2: Vào File => chọn Import (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + I) => đến thư mục chứa File cần Import => chọn File (giữ Ctrl nếu muốn chọn nhiều File) => OK Cách 3: Click chuột phải tại cửa sổ Project => chọn Import => đến thư mục chứa File cần Import => chọn File (giữ Ctrl nếu muốn chọn nhiều File) => OK Cách 4: Nhấp chuột trái 2 lần vào ô trống ở cửa sổ Project => đến thư mục chứa File muốn Import => chọn File (giữ Ctrl nếu muốn chọn nhiều File) => OK

Quản lý file Import

Tạo các thư mục theo nguồn (tư liệu, băng quay,…) và theo chất liệu (Audio, Video, Image,…)

Học dựng phim Adobe Premiere – cắt và ghép phim

Cắt phim

Trong bài viết này, FPT Arena sẽ hướng dẫn bạn cách cắt phim trên Timeline. Các bước như sau: Bước 1: Click đúp chuột vào Sepunce để mở Sequence Bước 2: Sử dụng chuột để cho File Video từ cửa sổ Project thả vào Timeline => xuất hiện hình ảnh Video tại màn hình Program => click chuột vào  để chạy Video trên Timeline Khi muốn dừng ở đâu thì dùng phím Space trên bàn phím để Play/Stop hoặc click chuột vào  (hình dưới)

Bước 3: Nhấn vào phím C  trên bàn phím để chuyển sang công cụ Razor => di chuột đến vị trí muốn cắt (hình dưới)

Ghép phim

Chuyển về chức năng Select => dùng chuột gắp thả Audio trên Timeline lại với nhau

Dựng phim Adobe Premiere – Tạo và sửa Title

Tạo Title

Nếu muốn tạo Title trong Premiere bằng tiếng Việt thì máy tính của bạn phải cài Unikey. Trong Unikey, chuyển bảng mã sang VNI Windows:

Xuất phim

Chọn Sequence muốn xuất trên cửa sổ Timeline Tại thanh menu => chọn File => Export => Media hoặc dùng tổ hợp Ctrl + M

CLOSE
CLOSE